Còn tình trạng đầu tư dàn trải, địa phương nào cũng có dự án dở dang

Đại biểu Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ) cho rằng, phương án phân bổ ngân sách vẫn còn dàn trải, không đúng Luật đầu tư công và tạo cơ chế xin cho

Sáng nay, 29/10, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự toán Ngân sách nhà nước và đánh giá giữa kỳ thực hiện đầu tư công trung hạn...

Cụ thể, theo chương trình phiên họp, Quốc hội sẽ thảo luận về kết quả thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2018; Dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2019 và kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước quốc gia 3 năm 2019 - 2021; Phân bổ nguồn kinh phí còn lại và chi thường xuyên chưa sử dụng hết năm 2017.

Đồng thời Quốc hội cũng thảo luận, đánh giá giữa kỳ thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn, tài chính quốc gia 5 năm giai đoạn 2016-2020.

Trong quá trình thảo luận, thành viên Chính phủ sẽ phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

ĐB Ngô Thị Luyến (Đà Nẵng) nêu quan ngại về chi ngân sách nhà nước cho y tế có xu hướng giảm, năm 2018 ước thực hiện hơn 92.000 tỷ đồng, chỉ đạt trên 5% NSNN, cần xem xét lại.

Trong khi đó, ĐB Vũ Thị Lưu Mai cho rằng, đầu tư dàn trải trong thực hiện đầu tư công, báo cáo của Chính phủ cũng chỉ rõ, đây là hạn chế lớn, cần phải vượt qua. Số lượng các dự án dở dang, thiếu vốn tại các địa phương rất nhiều.

ĐB Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ) quan ngại, phương án phân bổ ngân sách cho 2 năm còn lại còn dàn trải, không đúng Luật đầu tư công và tạo cơ chế xin-cho. Thiếu gần 60.000 tỷ đồng cho các dự án.

Theo Báo cáo của Chính phủ, việc xác định danh mục các dự án đầu tư công theo thứ tự ưu tiên trong KHĐTCTH trung hạn giai đoạn 2016-2020 còn  vướng mắc; còn tình trạng đầu tư dàn trải, dở dang; chưa thanh toán hết nợ đọng xây dựng cơ bản. Bên cạnh đó, việc hoàn thiện các thủ tục đầu tư, giao kế hoạch vốn trung hạn quá chậm, chưa bảo đảm tính ổn định, giao vốn nhiều lần, kéo dài thời gian giao vốn,ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện và giải ngân, hiệu quả nguồn vốn. 

Việc đẩy nhanh tiến độ các dự án quan trọng quốc gia, các dự án trọng điểm chưa đạt yêu cầu đặt ra; một số công trình phải điều chỉnh tổng mức đầu tư   quá lớn, ảnh hưởng đến cân đối nguồn lực, hiệu quả đầu tư.

Cũng theo Báo cáo của Chính phủ, do tiến độ phân bổ, giao kế hoạch vốn trung hạn và hằng năm chậm, áp lực cân đối nguồn vốn trong 2 năm còn lại là rất lớn, khó có khả năng hoàn thành kế hoạch đặt ra và sẽ phải chuyển một phần vốn KHĐTCTH sang giai đoạn sau.

Tổng nguồn vốn NSNN dành cho KHĐTCTH giai đoạn 2016-2020 là 2.000.000 tỷ đồng, tuy nhiên, chưa bao gồm các nguồn vốn mới phát sinh như nguồn để lại cho đầu tư cho Tập đoàn Dầu khí, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Viettel (từ năm 2019 sẽ đưa vào cân đối trong NSNN)...Bên cạnh đó, do một số địa phương tăng thu nên nguồn vốn NSĐP dành cho đầu tư phát triển tăng thêm. Nếu tính đầy đủ các khoản này, tổng mức vốn KHĐTCTH giai đoạn 2016-2020 sẽ vượt mức 2.000.000 tỷ đồng.

Trong khi đó, năm 2019 là năm thứ 4 liên tiếp Năm 2019 là năm thứ 4 liên tiếp trong kế hoạch tài chính trung hạn 5 năm 2016-2020 dự kiến tỷ lệ huy động từ thuế, phí thấp hơn 21%GDP,khả năng hoàn thành mục tiêu theo Nghị quyết số 25/2016/QH14 là khó khăn.

Các tin khác

Đại biểu quan ngại về phân bổ vốn và hiệu quả các dự án đầu tư

Đại biểu quan ngại về phân bổ vốn và hiệu quả các dự án đầu tư

Theo đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình), báo cáo Chính phủ cần thống kê vừa qua bao nhiêu dự án đầu tư công hiệu quả, dự án nào thua lỗ, để từ đó xác định được trách nhiệm tổ chức, cá nhân và xử lý nghiêm, tránh thất thoát vốn nhà nước.

Cơ hội cho nhà thầu Việt Nam từ CPTPP

Cơ hội cho nhà thầu Việt Nam từ CPTPP

(BĐT) - Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) dự kiến sẽ được Chính phủ trình Quốc hội phê chuẩn vào ngày 2/11 tới đây. Khi CPTPP có hiệu lực, một “sân chơi” rộng lớn cho các nhà thầu Việt sẽ được mở ra, đồng nghĩa với sức ép để tăng sức cạnh tranh ngày một lớn.

Thừa Thiên Huế đặt chỉ tiêu thu hút đầu tư 10.000 tỷ đồng trong năm 2018

Thừa Thiên Huế đặt chỉ tiêu thu hút đầu tư 10.000 tỷ đồng trong năm 2018

Ngày 29/10, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Sở Kế hoạch và Đầu tư Thừa Thiên Huế cho biết UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành Kế hoạch Xúc tiến đầu tư (XTĐT) của tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2018 với chỉ tiêu đặt ra là toàn tỉnh thu hút được 15 dự án của các nhà đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn cam kết khoảng 10.000 tỷ đồng, tương đương 400 - 500 triệu USD.